สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม อาหารที่นำมาอุ่นซ้ำๆเป็นประจำ

สำหรับวันนี้เราได้นำเรื่องราวดีๆมาแชร์ประสบการณ์ให้รู้กันโดยทั่ว เพราะเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ต้องรู้เป็นอย่างมาก เพราะเกี่ยวกับสุขภาพของทุกๆคนนั้นเองค่ะ ล่าสุดมานี่เอง ผศ.ดร.สิติมา จิตตินันทร์ อาจารย์จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทຢาลัยมหิดล ได้ออกมากล่าวด้วยว่า

 

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารจำพวกโปรตีน เห็ด เนื้อไก่ ไข่ เตือนด้วยว่าห้ามนำมาอุ่นซ้ำ แต่ว่าการอุ่นซ้ำนั้นไม่ใช่เรื่องอันตຣายหรอก แต่จะเป็นการเก็บรักษาอาหารมากกว่า ที่ทำกันไม่ถูกวิธีหรือดูแลอาหารไม่ดีพอ ทางที่นั้นควรเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นและอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อไม่ใช้จุลินทรีย์เจริญเติบโต จนกลายมาเป็นสิ่งที่ไม่ดี ทำร้ายร่างกายของเราได้นั้นเอง

 

สำหรับอาหารประเภทพืช ผัก ผลไม้นั้น จะมีสารอยู่ 1 ตัวมีชื่อว่า สารไนเตรทเพราะในผักนั้นมีไนโตรเจนที่อาจตกค้างจากปุ๋ยต่างๆ เมื่อเรานั้นปรุงอาหารจนสุกแล้วนั้น ผักเมื่อโดนความร้อนก็จะปล่อยสารไนเตรทออกมานั้นเอง

จึงทำให้การอุ่นอาหารนั้นซ้ำนั้น เราจะต้องพบกับสารไนเตรทนั้นเองค่ะ และอีกอย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อร่างกายของเรานั้นก็คือ น้ำมันหากมีการใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำมากกว่า 2 ครั้งขึ้นไป เมื่อน้ำมันถูกใช้ในอุณหภูมิที่สูงมากกว่า 180 องศาเซลเซียส จะทำให้น้ำมันเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น น้ำมันสีเข้มขึ้น เหนียวมากขึ้นหรือมีฟอง หากทานอาหารที่ทอดด้วยน้ำมันที่ถูกใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้

สรุปแล้วก็่คือ อาหารของเรานั้นที่ทานไม่หมด สามารถอุ่นทานได้ แต่ก่อนที่เราจะอุ่นทานนั้น ต้องรู้จักวิธีการเก็บรักษาอาหารให้ถูกหลักเสียก่อน เพราะอันตຣายนั้นไม่เกิดจากการอุ่นอาหารทาน แต่เกิดจากการเก็บรักษาอาหารนั้นเองค่ะ

และในวันนี้เราจะมาแนะนำการเก็บรักษาอาหารเพื่อที่จะมาอุ่นซ้ำทานได้อีก ต้องทำดังนี้
ข้าวสุก เราสามารถนำมาอุ่นซ้ำทานได้ตามปกติไม่มีอันตຣายใดๆ มีเพียงแต่ว่าขั้นตอนของการเก็บรักษาในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิเย็นเพียงพอ แล้วค่อยนำมาอุ่นทานต่ออาหารที่ทอดแล้ว ควรเก็บรักษาไว้ในที่เย็น หากอຢากนำมาอุ่นซ้ำเพื่อการรับประทาน ควรนำมาผ่านความร้อนในระดับต่ำๆก่อน หรือใช้ไมโครเวฟก็ได้

และสำหรับอาหารที่ปรุงโดยทั่วไปนั้น สามารถเก็บในตู้เย็นได้แนะนำว่าไม่ควรเกิน 3 วัน แล้วก็ไม่ควรอุ่นซ้ำเกิน 1 ครั้ง หากเราทานไม่หมดนั้น แนะนำว่าหากต้องการทานนั้นให้แบ่งออกมาอุ่นเพียงเท่าที่เราทานหมดพอ และควรอุ่นอาหารຈากตู้เย็นให้ร้อนก่อนทาน นอกจากรสชาติจะดีกว่าการทานเย็นๆ แล้วยังช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์บางส่วนที่อาจก่อตัวขึ้นจากการเก็บรักษาอีกด้วย

สารไนเตรท ในทางอนินทรีย์เคมีเป็นเกลือของกรดไนตริก ไนเตรดไออน เป็น พอลิอะตอมิกไออน ซึ่งมีสูตรเอมไพริกัล ดังนี้ NO3 และมีน้ำหนักโมเลกุลเท่ากับ 62.01 ดัลตัน มันเป็นด่างร่วม ของกรดไนตริก ไนเตรตไอออนมีโครงสร้างเป็นสามเหลี่ยมแบบราบ และยังสามารถแทนด้วยลูกผสมดังรูป

ขอขอบคุณข้อมูลขข่าวจาก
https://bit.ly/2UKziPY