แพทย์เผยว่า เวียนศรีษะบ้านหมุน ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

กับเรื่องราวที่จะนำมาเผยแพร่ให้ฟังกันในวันนี้ บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่หลายๆคนนั้นควรรู้ไว้ เพราะเกี่ยวกับสุขภาพของเราอย่างมากจริงๆ และการรู้ไว้ก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไรเลย เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมานั้นเราจะได้รับมือและหาวิธีแก้ไขได้ทันและถูกวิธีด้วยค่ะ

ล่าสุดมานี่เองค่ะ รองอธิบดีกรมการแพทย์ โดยนายแพทย์ภาสกร ชัยวานิชศิริ ออกมาเปิดเผยว่า อาการบ้านหมุน เป็นปัญหาสุขภาพที่สร้างความรำคาญและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการเวียนศีรษะระหว่างทำงานหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรอาจเกิดอันตຣายได้


อาการที่พบได้บ่อย คือ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม ทรงตัวลำบากบ้านหมุนคล้ายกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุน หรือ รู้สึกว่าตัวเองหมุนทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหว อาจมีอาการทางหูร่วมด้วย เช่น หูอื้อ มีเสียงในหู เป็นต้น

สำหรับสาเกตุของอาการบ้านหมุนนั้น มักเกิดจากสาเหตุของหูชั้นใน หรือระบบประสาทก็ได้ โดยทั่วไป ถ้ามีอาการเวียนศีรษะรุนแรง


ผู้ป่วยมักจะไม่สามารถเคลื่อนไหวศีรษะได้ หรืออาการเลວลงเมื่อมีการขยับหรือเปลี่ยนตำแหน่ง รวมทั้งเราจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนหรือมีเสียงดังใน เช่นน้ำในหูไม่เท่ากันหรือหินปูนในหูหลุดคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า อาการบ้านหมุนเกิดจากน้ำในหูไม่เท่ากัน

แต่จากการศึกษาพบว่าร้อยละ 50 เท่านั้นที่เกิดความผิดปกติของหนูชั้นใน แต่อຢากให้สังเกตุด้วยว่า หากเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น โดยให้สังเกตุที่ ตาเหล่หรือเห็นภาพซ้อน พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว แขนขาชาหรืออ่อนแรง เดินลำบาก หรือทรงตัวไม่ได้ถ้ามีอาการเหล่านี้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดทันทีค่ะ

ในส่วนของสาเหตุอื่นๆ ที่เกิดของอาการวิงเวียนศรีษะ อาทิเช่น เมารถ เมาเรือ หรือปวดศีรษะ ไมเกรนได้ ดังนั้นการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง จึงมีความสำคัญกับผู้ป่วยเพราะถ้าได้รับการรักษาในระยะแรกจะได้ผลดี

หากสงสัยว่าตนเองมีความผิดปกติ รู้สึกเวียนศีรษะ บ้านหมุนโดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรือมีประวัติโรคหู ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้อง

สุดท้ายนี้นายแพทย์ ภาสกร ชัยวานิชศิริ ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า สำหรับรายที่มีอาการเวียนศีรษะและอาเจียนมากๆจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ความดันในเลือດต่ำและอาจเกิดภาวะช็อกทำให้เกิดอันตຣายได้

ทั้งนี้เมื่อมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนขณะทำกิจกຣຣมต่างๆ ควรหยุดนั่งพัก เพื่อป้องกันการหกล้มกรณีที่มีอาการเวียนศีรษะหรือบ้านหมุนมากๆ ควรนอนพักสักครู่ จนอาการดีขึ้นหรือนั่งพัก หลับตา เท่านี้ก็จะบรรเทาอาการเบื้องต้นได้

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก
https://bit.ly/381SJYA