เปิดสูตร กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอม หวาน มัน เข้ากันดีจริงๆ

สำหรับบ้านใครที่ปลูกกล้วยเยอะ แล้วในตอนนี้ราคาของกล้วยนั้นก็ไม่สูงมาก บางคนถึงกับต้องนำกล้วยที่ปลูกนั้นไปให้สัตว์กิน เพราะอย่างไรก็กว่าการนำไปทิ้งใช่ไหมค่ะ

กล้วยมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยให้เอาอิ่มในระหว่างวัน ทั้งยังช่วยป้องกันโรคต่างๆอีกด้วย แต่ก็ต้องกินให้ถูกวิธีเท่านั้นเอง และในวันนี้เราก็มีวิธีที่ทำให้กล้วยที่เรานั้นมองข้ามกลายเป็นสิ่งที่มีค่าในทันตาเลย แถมเผลอๆนั้นถึงกับวางจำหน่ายกันได้เลย แม้ๆดีแบบนี้จะเลื่อนผ่านกันได้อย่างไร

สำหรับวันนี้เราจะพากันไปทำ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน ได้ทั้งความหอมของทะลิ ความมันของกะทิ และความของน้ำตาล ไหนจะความมันของมะพร้าวอ่อนกันด้วย แต่ขอแนะนำว่าอย่าทานเยอะกันนะคะ เดียวเบาหวานจะถามหน้าคร้า นั้นไม่รอช้าเราไปลงมือทำพร้อมๆกันเลยค่ะ

สำหรับการเครียมวัตถุดิบในการทำน้ำกะทิราด มีดังต่อไปนี้
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม น้ำตาลทรายขๅว 55 กรัม น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง ใบเตย 2 ใบ กล้วยน้ำว้าสุกพอห่าม 15-18 ลูก

สำหรับขั้นตอนการเคี้ยวน้ำกะทิราดบนกล้วย ทำได้ดังต่อไปนี้
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขๅว และน้ำตาลทรายแดง ตามด้วยเกลือ ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยตวง นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อประมาณ 20 นาที ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที หรือจนน้ำกะทิเหนียวข้น ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้

สำหรับวิธีการปิ้งกล้วย ดูอย่างไรว่ากล้วนนั้นสุกแล้ว
ปอกกล้วย ล้างด้วยน้ำเกลือ หั่นหนาประมาณ 1 นิ้ว หรือใช้ทั้งลูกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ เสียบกล้วยใส่ไม้ เตรียมนำไปปิ้งหรืออบ ปิ้งกล้วยบนเตาใช้ไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที กลับไปกลับมา หรือจนกล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองด้าน นำใส่ถุงพลาสติกชนิดถุงร้อน แล้วบีบ หรือทับ ให้แบนตามความชอบ จัดกล้วยทับใส่จาน ราดด้วยน้ำจิ้ม หรือจะแช่ ให้ซึมเข้าเนื้อ แล้วแต่ความชอบ

สำหรับขั้นตอนการเลือกดูกล้วย
ต้องเป็นกล้วยที่มีไส้ในเป็นสีเหลือง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหนก็มักจะอร่อยเสมอ แต่ต้องสังเกตุว่ากล้วยที่ไม่สมควรเอามาปิ้งนั้น คือกล้วยที่มีเหลี่ยม หรือกล้วยที่ยังไม่แก่ดี มันจะทำให้เราได้รสชาติของกล้วยที่ไม่อร่อย เวลาปิ้งขอบมันจะดำไม่สวย ปิ้งไม่ดีเสียของไปอีกค่ะ

สำหรับประโยชน์ของกล้วยมีดังต่อไปนี้
กล้วยมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย กล้วยเป็นแหล่งพลังงานสำรองชั้นดีในกล้วย 1 ผล สามารถให้พลังงานได้ร่วม 100 แคลอรี่


มีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ 3 ชนิด ทั้ง ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโครสรวมไปถึงเส้นใยและกากอาหาร และอุดมด้วย วิตามินบี 6 ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทานมีแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ที่ช่วยป้องกันโรคความดันอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก
https://bit.ly/362T2Rt